Theo quan niệm của Đông y thì rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt. Dân gian dùng rau muống để phòng và chữa một số chứng bệnh thường gặp. Theo The Star, cứ 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Loại rau bình dân và rẻ tiền này đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Ăn rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.
Những ai nên hạn chế ăn rau muống? - 1 |
Tuy nhiên do môi trường trồng trọt nơi ao hồ nên rau muống thường nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Ăn rau muống tươi sống sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan. Hơn nữa thì ký sinh trùng Fasciolopsis buski cũng có thể xâm nhập vào cơ thể, bám vào ruột, chui qua thành ruột vào máu, từ đó gây các chứng đầy bụng, khó tiêu, dị ứng. Do đó quá trình sơ chế rau muống cần rửa sạch, ngâm muối và tốt nhất là nấu chín.
Có 4 nhóm người nên hạn chế ăn rau muống:
- Đối với những người mắc chứng gout hay bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao.
Những ai nên hạn chế ăn rau muống? - 2 |
==> Xem Thêm
- Những lợi ích và lưu ý khi ăn thịt Lươn, Chạch
- Cách chọn thịt cho món bò bít tết
- Những cách kiểm tra độ chín của thịt bò
- Kinh nghiệm giúp miếng thịt mềm mại trong nháy mắt
- Cách làm món bò bít tết tại nhà ăn là mê !
- Những người mà đang được điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống.
- Rau muống cũng là một nguồn thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.
Ngoài ra, rau muống cọng nhỏ ăn giòn, ngon và an toàn hơn cọng quá to. Nên ngâm rau trong nước muối loãng, rửa nhiều nước và trữ trong tủ lạnh vài ngày để phân hủy bớt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nếu có.
Bạn có thể xem thêm thông tin cho tiết tại: Tại Đây!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét