:::: MENU ::::

   Dưa vàng là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Dù vậy nhưng mà khi phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không? Hãy cùng SixPlus đi tìm hiểu nhé


Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không? - 2
Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không? - 2


Thành phần dinh dưỡng của dưa vàng

Dưa vàng là một loại trái cây tương đối dinh dưỡng, nó có chứa nhiều các thành phần quan trọng thiết yếu đối với cơ thể.

  100g dưa vàng sẽ cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng sau đây :

 -   Năng lượng – 34Kcal.
 -   Protein – 0,84mg.
 -   Carbohydrate – 8,6mg.
 -   Đường – 7,86mg.
 -   Chất béo – 0,19mg.
 -   Chất xơ – 0.9mg.
 -   Thiamin (B1) – 0.017mg.
 -   Niacin (B3) – 0.734mg.
 -   Riboflavin (B2) – 0.026mg.
 -   Axit Pantothenic (B5) – 0.105mg.
 -   Folate – 21μg.
 -   Pyridoxin (B6) – 0,072 mg.
  -   Vitamin E – 0,05mg.
 -   Vitamin A – 3382 IU.
 -   Vitamin K – 2,5 mg.
 -   Vitamin C – 36.7mg.
 -   Kali – 267mg.
 -   Đồng – 41μg.
 -   Sodium – 1mg.
 -   Canxi – 9mg.
 -   Sắt – 0,21mg.
 -   Phốt pho – 15mg.
 -   Kẽm – 0,18mg.
 -   Mangan – 0,041 mg.
 -   Magnesium – 12 mg.

Có nhiều giống dưa vàng khác nhau, ví dụ như : dưa vàng châu Âu, dưa vàng Bắc Mỹ, dưa Hami, dưa hoàng yến,…Mỗi loại sẽ có hương vị và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Mang thai có nên ăn dưa vàng không?

Dưa vàng sẽ là một trong những loại trái cây an toàn trong thời kỳ mang thai đã được kiểm duyệt.

Chúng chứa nhiều dinh dưỡng vì thế rất có lợi cho bà bầu và thai nhi.

Dưa vàng chắc chắn không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ hay dị ứng nào khi tiêu thụ.


Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không? - 1
Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không? - 1

Nhưng cũng có người khuyên bạn nên kiêng dưa vàng khi mang thai. Đó là vì nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn listeria.

Vào năm 2011, thi tại nước Mỹ đã xảy ra một đợt dịch bệnh listeria khủng khiếp và dưa vàng chính là nguồn lây nhiễm.

Vi khuẩn xâm nhập vào trái cây khi cắt, bổ và nếu phụ nữ mang thai ăn phải sẽ dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh listeria có thể dẫn đến sẩy thai, thai lưu và sinh non vì thế rất nguy hiểm.

Ngoài ra, như bất kì các loại trái cây khác; dưa vàng đều có thể chứa một lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo quản. Nếu lượng thuốc này vượt quá mức cho phép sẽ gây hại cho cơ thể.

Tóm lại là phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không? câu trả lời là có, miễn là bạn lựa chọn dưa vàng an toàn và ăn nó đúng cách.

       ==> Xem Thêm

Lợi ích của dưa vàng khi mang thai

1. Nâng cao sự phát triển nhận thức của trẻ.

Dưa vàng chứa nhiều vitamin A, nó rất quan trọng đối với thai nhi để phát triển các chức năng nhận thức. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt và xương của em bé.

Ngoài ra, hàm lượng axit folic khá cao, giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.

Thiamine hoặc vitamin B1 giúp hệ thần kinh thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.

2. Giúp xương và răng khỏe mạnh.

Hàm lượng canxi có chứa trong dưa vàng giúp hình thành các cấu trúc xương và răng; nó không chỉ cần thiết cho bà bầu mà còn với cả thai nhi.


Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không? - 3
Phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không? - 3

3. Ngăn ngừa thiếu máu.

Lượng sắt trong dưa vàng giúp tạo ra hemoglobin tốt, ngăn ngừa thiếu máu và cải thiện tốc độ dòng chảy của máu.

4. Gây co thắt cơ.

Photpho là chất cần thiết cho các cơ co thắt hoạt động trong quá trình chuyển dạ.

5. Chống đông máu.

Dưa vàng cũng là loại quả có chứa chất chống đông máu, nói cách khác là loãng máu, ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông.

Những cục máu đông gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, suy thận, đột quỵ.

6. Chống lại bệnh nhiễm trùng.


Đây là một loại quả rất giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cảm cúm.

Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của em bé trong bụng mẹ.

7. Giảm táo bón.

Hàm lượng nước có trong dưa vàng khá cao chính vì thế nên không chỉ ngăn ngừa mất nước mà dưa vàng còn giúp thanh nhiệt mà nó còn giúp giảm táo bón khi mang thai.

Ngoài ra, lợi ích điều trị táo bón của dưa vàng còn là nhờ vào lượng chất xơ.


8. Điều chỉnh huyết áp.

Lượng kali có chứa trong dưa vàng giúp điều chỉnh huyết áp ổn định trong suốt thai kỳ.

9. Hỗ trợ tiêu hóa.

Chất Cantaloupe có thể giúp giảm chứng ợ nóng, đầy hơi, khí gas và bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khác liên quan.

10. Giảm nguy cơ béo phì.

Bà bầu bị béo phì có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non và huyết áp cao vì thế cần phải giữ cân nặng tăng ở mức ổn định.

Lượng calo trong dưa vàng là không đáng kể vì thế nó không làm tăng cân quá nhiều.

11. Chống giun sán.

Các loại bột được làm ra từ hạt của dưa vàng có thể giúp loại bỏ giun đường ruột, những con giun sán này là động vật kí sinh và chúng ăn cắp dinh dưỡng của cơ thể; vì thế nên loại bỏ.

12. Giảm căng thẳng.

Dưa vàng thơm ngọt giúp bạn ăn ngon miệng hơn từ đó giảm căng thẳng áp lực về chuyện ăn uống.

Một mẹo dân gian đó là dán hạt dưa lên trán có thể giúp giảm stress.

Nên ăn dưa vàng như thế nào?

Mang thai có nên ăn dưa vàng không? câu trả lời là có, bạn chỉ cần lưu ý những vấn đề sau để tránh rủi ro là được :

Bề mặt vỏ dưa vàng nhìn xù vì cho nên nó thường chứa rất nhiều vi khuẩn và chất độc hại, do đó phải luôn rửa sạch dưa vàng trước khi cắt, bổ.
Sau khi bạn cắt thì nên ăn luôn bạn không nên đừng lâu ngoài không khí.
Tránh ăn dưa để lạnh trong thời gian dài.
Ăn tươi hoặc chế biến thành salad, bánh ngọt đều được.
Đừng ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, dễ khiến bạn đi tiểu đêm, mất giấc ngủ và hại thận.

  SixPlus mong rằng qua những thông tin trên, bạn đã biết được phụ nữ mang thai có nên ăn dưa vàng không và nên ăn như thế nào thì tốt nhất.


       Chúc bạn và em bé của bạn luôn khỏe mạnh!

Mọi thông tin về dinh dưỡng Mẹ Bầu và chăm sóc sức khỏe bé xem chi tiết : Tại Đây!

Website:  SixPluss.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét